วิธีลอยกระทงแบบรักษ์โลก ลอยกระทงยังไงไม่ให้น้ำสกปรก?

UploadImage


วิธีลอยกระทงแบบรักษ์โลก ลอยกระทงยังไงไม่ให้น้ำสกปรก? ต้องเลือกใช้วัสดุแบบไหนถึงจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม?
ลองมาดู 4 วิธีลอยกระทงแบบรักษ์โลกง่ายๆ กัน
1. เลือกใช้วัสดุให้เหมาะกับแหล่งน้ำ
หากลอยในแหล่งน้ำที่มีปลาหรือสัตว์น้ำเยอะก็สามารถลอยกระทงขนมปังได้ โดยต้องแน่ใจว่ามีจำนวนสัตว์น้ำเยอะพอที่จะกินขนมปังจนหมด และขนมปังจะต้องไม่ใส่สี หรือมีการตกแต่งด้วยวัสดุอื่นๆ ที่ย่อยสลายยาก
หากลอยในแหล่งน้ำระบบปิด มีเจ้าหน้าที่มาเก็บ หรือลอยในสระน้ำหน้าบ้าน ควรลอยกระทงที่ทำจากหยวกกล้วยหรือใบตอง หรือกระทงที่ทำจากวัสดุธรมชาติอื่นๆ เช่น กระทงดอกไม้ หรือกระทงใบไม้แห้ง เป็นต้น
 
2. ลดจำนวนกระทง
จากที่เคยลอยกันคนละกระทง ไปกันห้าคนก็ลอยกันครบห้ากระทง ต่อให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติก็ยังเสี่ยงขยะล้นแม่น้ำอยู่ดี ลองเปลี่ยนมาลอยแบบหนึ่งครอบครัวต่อหนึ่งกระทง หากเป็นคู่รักก็ลอยหนึ่งกระทงร่วมกัน หรือหากเป็นกลุ่มเพื่อนก็ร่วมกันลอยแค่หนึ่งกระทง นอกจากจะช่วยลดจำนวนกระทงที่จะกลายเป็นขยะในวันถัดไปแล้ว ยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อของทำกระทงหรือการซื้อกระทงสำเร็จรูปอีกด้วย
 
3. ลอยกระทงออนไลน์
ยุคนี้สมัยนี้แล้ว การลอยกระทงไม่จำเป็นต้องไปลอยตามแหล่งน้ำเสมอไป ไหนๆ เทคโนโลยีก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราขนาดนี้แล้วก็ต้องรู้จักใช้ให้เกิดประโยชน์ ลองเปลี่ยนจากการไปลอยกระทงนอกบ้านหรือหน้าบ้าน มาเป็นลอยกระทงออนไลน์ตามเว็บไซต์ต่างๆ ถึงจะไม่ได้ไปลอยด้วยตัวเองตามแหล่งน้ำ แต่หากเราลอยด้วยความตั้งใจจริงก็สามารถขอขมาและขอบคุณพระแม่คงคาได้เหมือนกันนะ ที่สำคัญคือช่วยลดปัญหาขยะในน้ำได้ดีมากๆ
 
4. เข้าวัดทำบุญ รักษาความสะอาดให้แม่น้ำลำคลอง
ใครไม่ใคร่จะลอยกระทงก็สามารถเข้าวัดเข้าวา ทำบุญทำทาน ทำความดี ทำจิตใจให้สงบ ระลึกถึงคุณของพระแม่คงคาที่ให้เราได้มีน้ำไว้ใช้ดื่มใช้กิน ช่วยกันรักษาความสะอาดให้กับแม่น้ำลำคลอง ไม่ทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูลลงไปทำให้น้ำสกปรกหรือเน่าเสีย ถึงจะไม่ได้ลอยกระทงแต่ก็ถือเป็นการทำสิ่งดีๆ ให้กับสังคม ได้สร้างบุญสร้างกุศล และยังได้ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการไม่เพิ่มขยะในแม่น้ำอีกด้วย